Sau khi tận hưởng vẻ đẹp lâu dài của hoa lan hồ điệp, những bông hoa đang tàn dần và bạn đang tự hỏi mình đã làm gì sai. Không có gì! Chúng sẽ nở hoa trở lại, nhưng trong thời gian chờ đợi, bạn có một số lựa chọn. Hãy đọc bài viết này để có cách xử trí đúng đắn.

Điều kiện chăm sóc lý tưởng của hoa lan

Bạn có thể để yên, đồng thời đảm bảo bón phân hàng tháng hoặc đôi khi thậm chí thường xuyên như cách tuần. Sử dụng phân bón trồng trong nhà hoặc phân bón vi lượng cân đối (ví dụ: 20-20-20) với tỷ lệ bằng một nửa tỷ lệ khuyến nghị. Trong thời gian này, cây có thể ra nụ mới ở cuối cành hoa cũ. (Nếu cành hoa lan đã chuyển sang màu vàng hoặc nâu thì bạn nên cắt bỏ toàn bộ cành hoa.)

Bạn có thể cắt cành sau mắt ngủ thứ nhất trên cành. Lưu ý, tạo một vết cắt hình tam giác trên thân cây, điều này có thể kích cây lan tạo ra các mắt hoa mới ở bên. 

Cách cắt tỉa hoa lan để dưỡng cây

Bạn có thể cắt bỏ toàn bộ cành hoa để cây lan có thể tập trung dinh dưỡng trở lại lá và rễ, giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn và cho ra một cành hoa mới tươi tắn. Đảm bảo sử dụng kéo hoặc dụng cụ cắt tỉa đã tiệt trùng thay vì dùng dao. Điều này sẽ tránh làm đau cây.

Bạn cũng có thể muốn tạo điều kiện lý tưởng cho hoa lan bằng cách di chuyển nó đến khu vực có nhiệt độ ban đêm thấp hơn một chút so với môi trường hiện tại – lý tưởng là từ 13 đến 18 độ C, nhưng với cùng lượng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp như trước đây.

Bạn sẽ biết một cành hoa phong lan đã hình thành khi phần trông giống như rễ bắt đầu mọc lên và phân nhiều tay, phần đầu rễ tròn trịa bóng bẩy.

Khi cành hoa lớn lên, hãy dùng cọc đỡ nó trên đường đi. Để tạo ra những bông hoa phong lan đẹp mắt, tránh thay đổi hướng ánh sáng của cây khi cây đang ra hoa. Nếu không, những bông hoa có thể bị xoắn trên thân cây, có thể gây khó khăn cho việc trưng bày hoa sau này.

>> Xem thêm:

- Cách chăm sóc cây lan hồ điệp đang ở trạng thái nghỉ ngơi

- Chăm và chơi hoa lan hồ điệp: Đó là vòi hoa hay rễ hoa lan mới?

TAflorist.vn